สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ข้อธรรม เรื่อง การเจริญกายานุปัสนาสติปัฏฐาน

โดย ท่านพระครูภาวนาธรรมธารี วัดป่ามะไฟ ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี


๒๗ มี.ค ๒๕๕๖

การเจริญกายานุปัสนาสติปัฎฐานในเรื่องของอริยาบทนั้น ท่านให้ยืน เดิน นั่ง นอนให้สมดุลย์ ไม่ใช่ว่าวันหนึ่งยืน ๔ ชั่วโมง เดิน ๔ ชั่วโมง นั่ง ๔ ชั่วโมง นอน ๔ ชั่วโมง ทำอย่างนั้นลำบากแย่ ให้ดูสภาวะของผู้ปฏิบัติดูธาตุให้สมดุลย์ คือธาตุทั้ง ๖ ดิน น้ำ ลม ไฟ อากาศ และวิญญาณให้สมดุลย์นั่นเอง ปฏิบัติจนรู้ว่ามันเหมือนๆกัน คือยืน เดิน นั่ง นอน มันเหมือนกัน เสมอกัน นั่นแหละสติมันมีมากขึ้น สมาธิก็จะมีมากขึ้น การพิจารณาธรรมทั้งหลายก็จะเป็นไปโดยลำดับ เห็นกายเป็นของหยาบบ้าง (ร่างกาย) เห็นกายโดยความรู้สึกบ้าง (วิญญาณ) รู้ความที่อาศัยอยู่ในกายบ้าง (จิต).

อธิบายเพิ่ม: (ยืนมากก็เมื่อย เดินมากก็เมื่อย นั่งมากก็เมื่อย นอนมากก็เมื่อย เมื่อยมาก กดดันอากาศ (ช่องว่าง) ให้เบียดกัน วิญญาณ (ความรู้สึก) ก็อ่อนล้า นี่แหละไม่สมดุลย์.

ยืนแต่พอดี เดินแต่พอดี นั่งแต่พอดี นอนแต่พอดี เมื่อมีความพอดีอากาศ (ช่องว่าง) ก็ไม่ถูกกดดัน วิญญาณ (ความรู้สึก) ก็เบาสบายเป็นลหุตา)


๑๑ มี.ค ๒๕๕๖


ในโลกนี้มีเรื่องราวมากมายหมุนเวียนเข้ามาสู่ชีวิตเรา แต่เมื่อพิจารณาแล้วมันก็เรื่องเดิมๆไม่มีอะไรแปลกใหม่ ไม่สุขก็ทุกข์ที่เฉยๆก็ไม่ได้ใส่ใจ เปลี่ยนไปก็แต่ตัวบุคคล สถานที่ มันวนเวียนอยู่อย่างนี้ แล้วก็มาลงที่ใจเรา เราจึงต้องดูแลใจเป็นอย่างดี ให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร จะได้ละได้วางถูก โลกจะได้ไม่วุ่นวายสำหรับเรา๑๒ เม.ย ๒๕๕๖

เมื่อเราเห็นคุณค่าของตัวเองโลกย่อมน่าอยู่.

view